Site icon Blog Em Đẹp

6 dấu hiệu ngược đời dự báo chỉ đứa trẻ thông minh mới có

dau hieu tre thong minh 0909

6 dấu hiệu ngược đời dự báo chỉ đứa trẻ thông minh mới có

Thường xuyên đặt câu hỏi cho người lớn

Khi liên tục bị hỏi những câu hỏi mà ngay cả người lớn cũng không biết trả lời như thế nào, một số cha mẹ bực mình quát con: “Sao con hỏi lắm thế”.

Trên thực tế, trẻ hỏi nhiều như vậy lại là điều tốt. Trong phần đánh giá IQ của trẻ có mục “IQ ngôn ngữ”. Các nghiên cứu đánh giá đã chỉ ra rằng, hầu hết trẻ em từ 0-6 tuổi đều bị nói lắp khi nói.

Nếu con bạn có thể nói thành câu hoàn chỉnh khi được 2 tuổi hoặc nói liên tục, đó là dấu hiệu cho thấy bé có năng khiếu về ngôn ngữ.

Hơn nữa, những đứa trẻ nói nhiều có xu hướng vui vẻ hơn, mối quan hệ cá nhân trong tương lai rất tốt. Những người làm nghề như MC, phóng viên, quan hệ công chúng, giáo viên, v.v. đều có tố chất hoạt ngôn.

Nói chuyện với chính mình

Đại học Pennsylvania (Mỹ) từng có một nghiên cứu chỉ ra rằng ngôn ngữ là hệ thống giao tiếp, đồng thời cũng là phương tiện giúp nâng cao nhận thức và tư duy, dù trẻ hay già. Bởi vậy khi trẻ đang giao tiếp với chính suy nghĩ của chúng, điều này cho thấy khả năng diễn đạt của trẻ khá cao và có tư duy não bộ linh hoạt.

Cũng theo nghiên cứu trên, việc nói chuyện một mình sẽ giúp trẻ làm sáng tỏ những suy nghĩ của bản thân và định hướng điều nào là quan trọng, giúp trẻ quyết định được vấn đề hiệu quả hơn. Từ hành động này, trẻ sẽ biết được những gì cần thiết cho chính mình.

Tự giao tiếp với bản thân không có nghĩa là trẻ có vấn đề về thần kinh, mà đây là giải pháp để trẻ có thể phát triển khả năng tư duy, nhận thức, đồng thời còn có thể giúp trẻ tìm ra nhiều ý tưởng mới mẻ khác.

Bắt chước

Bất cứ hành động nào cũng cha mẹ cũng được bé bắt chước theo. Các nghiên cứu của các nhà tâm lý học trẻ em đã chỉ ra rằng, những đứa trẻ có khả năng bắt chước mạnh mẽ hơn sẽ có bộ não phát triển hơn.

Bởi vì khi mới sinh ra một đứa trẻ chỉ có thể bắt chước một số điều đơn giản. Các kỹ năng của hệ thần kinh trung ương sẽ được củng cố rất nhiều khi trẻ được 2-3 tuổi và đây là thời điểm tốt nhất để trẻ bắt chước.

Trẻ bắt chước ngôn ngữ, chuyển động và biểu cảm của những người xung quanh. Càng bắt chước nhiều thì chỉ số IQ của trẻ càng cao, càng bắt chước nhiều thì trí tuệ của trẻ càng phát triển tốt hơn.

Trong cuộc sống hàng ngày, đối tượng mà trẻ bắt chước nhiều nhất chính là cha mẹ.

Không thích đi giày dép

Nhiều trẻ dưới 3 tuổi là “tín đồ” trung thành của việc đi chân trần dù mùa đông hay mùa hè. Nhiều cha mẹ sẽ lo lắng con sẽ bị cảm lạnh, cố đi tất đi giày cho con nhưng ngoảnh đi ngoảnh lại, lại thấy trẻ chạy chân trần.

Bàn chân là cơ quan vận động, quy tụ 6 kinh mạch, 66 huyệt đạo, là nơi tập trung của rất nhiều dây thần kinh. Do đó, trẻ đi chân trần trên mặt đất, hay giẫm lên sỏi, đá có thể có tác dụng giúp xoa bóp, kích thích thần kinh. Ngoài ra, những thay đổi về nhiệt độ, hình dáng bề mặt tiếp xúc… có thể mang lại những cảm nhận khác nhau cho trẻ, giúp kích thích não bộ phát triển toàn diện.

Không những vậy, gan bàn chân tập trung tuyến mồ hôi dày đặc, đây là hệ thống điều tiết thân nhiệt của trẻ, tuy nhiên chúng chưa hoàn thiện. Vì thế, việc cho bé đi chân trần cũng giúp tản nhiệt dưới lòng bàn chân, tăng lưu thông máu, giảm hiện tượng lạnh tay chân. Khi tuần hoàn máu của cơ thể được tăng cường, quá trình trao đổi chất và khả năng miễn dịch của bé cũng được cải thiện theo.

Logic liên kết thông tin

Khi trưởng thành, nếu bạn nhìn thấy ai đó đang bật lò nướng, bạn có thể suy luận rằng người đó đang chuẩn bị nướng thứ gì đó, và không ngạc nhiên khi họ mời bạn những chiếc bánh quy nóng hổi sau đó.

Điều đó được hình thành khi bạn đã chứng kiến việc nướng vô số bánh, nhưng nếu một đứa trẻ chưa từng thấy bánh quy trước đây, vẫn có thể nhận ra đó là kết quả cuối cùng của một quá trình bắt đầu từ khi bạn bật lò nướng.

Hay cười

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, so với trẻ bình thường, trẻ có chỉ số IQ cao thường rất vui vẻ, hay cười. Một số bé khi nhìn thấy người khác cười cũng cười khúc khích. Chẳng hạn, mẹ mặc ngược quần áo cho bé, bố vô tình trượt chân ngã, những việc này đều có sức hấp dẫn khiến bé chú ý và bật cười.

Điều này chỉ cho thấy bé có kỹ năng quan sát tốt và khiếu hài hước. Trẻ 2-3 tháng đã biết cười trước sự trêu chọc của bố mẹ thường rất lanh lợi và sáng dạ.

Exit mobile version